Fintech là gì? Hoạt động thị trường Fintech tại Việt Nam

0
5Trên thực tế, làn sóng Fintech đã và đang tác động lên lĩnh vực dịch vụ tài chính ngày một mạnh mẽ. Kéo theo đó, Fintech trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư “nóng” nhất trên thị trường toàn cầu.
Không nằm ngoài xu hướng này, trong những năm qua, khi công nghệ được áp dụng vào lĩnh vực tài chính thì thị trường Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực.
Fintech là viết tắt của từ Financial Technology – có nghĩa là Tài chính công nghệ. Fintech đề cập đến việc tận dụng sáng tạo công nghệ trong các hoạt động và dịch vụ tài chính.
Gồm các ứng dụng, quy trình, sản phẩm, mô hình kinh doanh mới trong ngành dịch vụ tài chính, bao gồm một hay nhiều dịch vụ tài chính bổ sung và được cung cấp như một quy trình qua mạng internet.
Về cơ bản, ngoài những dịch vụ thông thường như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, Fintech còn cung cấp các dịch vụ trải rộng hơn như gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), cho vay ngang cấp (peer to peer lending), tư vấn tài chính cá nhân (Personal Finance), công nghệ bảo hiểm (Insur-Tech), tiền tệ số (Crypto Blockchain), quản trị dữ liệu (Data Management),…
(chữ tiếng anh mở ngoặc k cần đọc, trong video có thể dùng nếu Bác Quân thấy cần)
Ra đời tại Việt Nam từ khoảng 2015, các startup Fintech đã sớm phát triển mạnh mẽ và trở thành xu thế gây chú ý với người dùng, các tập đoàn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và Cơ quan quản lý nhà nước.
Việt Nam hiện có 67 công ty fintech đang hoạt động. So với các nước khác trong khu vực con số này còn rất khiêm tốn, ví dụ như trong năm 2017, Singapore có khoảng 490 công ty fintech, Indonesia là 262 công ty, Malaysia 196 công ty thuộc lĩnh vực này.
Tính đến hết năm 2017, thị trường fintech của Việt Nam đã cán mốc 4,4 tỉ USD, và sẽ tăng lên mức 7,8 tỉ USD vào năm 2020, theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance.
Trong đó, phần lớn tập trung vào mảng thanh toán. Có 2/3 các doanh nghiệp khởi nghiệp fintech ở Việt Nam đang cung cấp cho người tiêu dùng công cụ thanh toán trực tuyến; cung ứng giải pháp thanh toán kỹ thuật số POS/mPOS, chuyển tiền…

Những tác động của Fintech đến ngành tài chính
– Làm thay đổi kênh phân phối và các dịch vụ sản phẩm ngành tài chính truyền thống
– Fintech với các ứng dụng công nghệ cao
– Hướng đến mục tiêu ”ngân hàng và tổ chức tài chính không giấy”
– Làm thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính
Câu kết:
Hội thảo Fintech – Khởi Nghiệp Đột Phá – Nơi quy tụ những ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực Tài Chính Công Nghệ

Novaedu cung cấp các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ. Phát huy được hiệu quả cao nhất các nguồn lực xoay quanh nhân tố cơ bản nhất là Nhân lực, kết nối cơ hội – hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống doanh nghiệp cùng phát triển. Góp phần giá trị vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội cho đất nước.
Novaedu là tổ chức tiên phong và sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam vào năm 2020 Trong lĩnh vực đào tạo trực tiếp về năng lực tư duy, năng lực Thích ứng, Hướng nghiệp, Hệ thống các kỹ năng con người, E-learning, Đồng thời triển khai Hỗ trợ và kết nối hiệu quả Học viên – Doanh Nghiệp – Xã hội và Hệ thống các Trường học.

Đến 2022 Novaedu sẽ trở thành một hệ thống thiết yếu phát triển song song với vai trò hỗ trợ cần thiết cho các hệ thống giáo dục công lập cũng như ngoài công lập. Là điểm đến giá trị, hữu dụng tương hỗ cho các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và bộ ban ngành Trung ương.
Giá trị đào tạo tân tiến: Sản phẩm đào tạo có hàm lượng sáng tạo và đạt mục tiên đáp ứng yêu cầu cao nhất của thời đại 4.0; Lấy năng lực tư duy làm gốc, lấy năng lực thích ứng để tồn tại và phát triển; Lấy kỹ năng làm công cụ; lấy kiến thức – Thông tin làm nền tảng; Lấy công nghệ để tạo đột phá.

Giá trị kết nối đặc biệt: Kết nối tư duy, kiến thức và kỹ năng; Kết nối cơ hội việc làm cho học viên và chuyên gia; Kết nối xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác. Kết nối nguồn nhân lực phù hợp với Hệ thống các doanh nghiệp.

Giá trị Cung ứng hiệu quả: Tạo cơ hội và cung ứng việc làm tốt cho học viên; Tạo nguồn và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Doanh nghiệp, xã hội.

Giá trị Cơ hội mới: Học viên phát triển hoàn thiện năng lực bản thân – Cơ hội nghề nghiệp, việc làm tốt nhất. Doanh nghiệp có nguồn nhân lực hiệu quả, Các chuyên gia có môi trường và cơ sở để đảo tạo, chia sẻ và trao đi những trải nghiệm – Tri thức của bản thân cho các thế hệ theo sau.

Giá trị thời đại mới: Tạo ra một hệ Sinh thái tương hỗ bao gồm Novaedu – Học viên – Trường Học – Doanh nghiệp – Xã hội.
TRIẾT LÝ HOẠT ĐỘNG
Tâm đắc – Uy tín – Quyết Liệt – Sáng tạo – Kiên trì – Thần tốc – Đoàn kết – Tinh hoa – Hiệu quả.

Nguồn: https://taizalochat.net/

Xem thêm bài viết khác: https://taizalochat.net/category/tong-hop/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here