Tìm hiểu tranh chấp mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay

0
11

Hiện nay mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay không được pháp luật công nhận. Chính vì thế, những tranh chấp xảy ra ngày một nhiều tiềm ẩn những rủi ro lớn. Để hiểu thêm về điều này mời bạn dành thời gian đọc ngay bài viết dưới đây

Mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay dễ xảy ra tranh chấp

Mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay là gì?

Trên thực tế, có nhiều hình thức mua bán nhà đất quận 5 khác nhau. Một trong số đó phải kể đến giao dịch, thỏa thuận thông qua giấy viết tay. Thế nhưng, việc làm này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật công nhận.

Giấy tờ mua bán nhà đất quận 5 không có công chứng

Mua bán nhà đất ở quận 5 chính là cách gọi phổ biến của người dân. Theo đó, hai bên thực hiện chuyển nhượng sử dụng đất không có công chứng, chứng thực. Đây chính là quy định của pháp luật về đất đai hiện nay.

Tranh chấp mua bằng giấy viết tay rất phổ biến

Dễ nhận thấy, tranh chấp đất mua ở quận 5 xảy ra rất phổ biến. Tình trạng này càng nhức nhối khi giá đất tăng cao cũng như nhu cầu tìm kiếm lớn. Do thế, bạn nên nắm chắc các quy định của pháp luật để nắm rõ cách giải quyết.

Theo điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các giấy tờ phải được công chứng, chứng thực nếu không sẽ không có hiệu lực. Điều này cũng đồng nghĩa rằng  giao dịch mua bán nhà đất tại quận 5 vô hiệu, không sang tên được.

Tranh chấp mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay xảy ra rất phổ biến

Đất chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 07 năm 2014 không cần công chứng

Tuy nhiên, mua bán nhà đất viết bằng tay không có công chứng vẫn được cho là hợp pháp. Thế nhưng, điều kiện cần đạt được chính là chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 07 năm 2014. Quy định cũng căn cứ vào Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, nếu đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 07 năm 2014 khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực.

Xử lý tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay thông qua tòa án

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp về đất đai nhưng không thể hòa giải. Từ đó, hai bên bắt buộc phải xử lý thông qua tòa án để được bảo vệ quyền và nghĩa vụ. Việc làm này cụ thể như sau:

Khởi kiện theo Điều 189 BLTTDS 2015

Theo quy định tại Điều 186 BLTTDS 2015 cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố Hợp đồng bằng giấy viết tay vô hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cá nhân, tổ chức làm đơn theo Điều 189 BLTTDS 2015 gửi tới Tòa án có thẩm quyền.

Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này Tòa án tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp công khai chứng cứ. Đồng thời, hai bên sẽ được hòa giải nếu thành công sẽ tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

Xử lý tranh chấp mua bán nhà đất quận 5 bằng giấy viết tay có thể khởi kiện tại Tòa án

Tuy nhiên, nếu hòa giải không thành Thẩm phán sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tiếp đến Thẩm phán ban hành bản án hoặc quyết định. Trong trường hợp không đồng ý với bản án các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị khi bán án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Chấp hành án phí căn cứ theo Điều 27 Nghị quyết 236/2016

Căn cứ theo Điều 27 Nghị quyết 236/2016 quy định về án phí xử lý tranh chấp đất đai như sau:

  • Tòa án xem xét quyền sở hữu tài sản thì đất của ai đương sự phải chịu án phí
  • Tòa án xem xét giá trị đương sự phải chịu án phí

Trên đây là những thông tin về mua bán nhà đất quận 5. Quý vị muốn cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích khác hãy kết nối với bds meeyland.com. Hy vọng, với kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia đầu ngành sẽ giúp bạn có nhiều phương án tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here